Home > Tin du lịch Côn Đảo > Côn Đảo- Điểm đến đậm màu lịch sử của dân tộc Việt Nam

Côn Đảo- Điểm đến đậm màu lịch sử của dân tộc Việt Nam

Côn Đảo hoang sơ, tĩnh lặng, chứa đựng nhiều điều bí ẩn về lịch sử dân tộc nên đã được tạp chí du lịch uy tín của Mỹ Travel and Leisure công nhận là một trong 20 hòn đảo chứa đựng nhiều điều bí ẩn nhất thế giới.  Trong đó những bí ẩn về lịch sử luôn tò mò và thôi thúc du khách đến với Côn Đảo.

 

 

Nằm ngoài khơi của tình Bà Rịa- Vũng Tàu, Côn Đảo nằm trong quần thể 16 hòn đảo với diện tích 76 km2. Nơi đây mang vẻ đẹp hoang sơ với 80% diện tích là rừng quốc gia gồm khu bảo tồn biển rộng 140 km2. Tờ New York Times cũng từng nhận xét: “Côn Đảo – quần đảo nằm ở phía Đông Nam Việt Nam là một trong những điểm đến ấn tượng ở Đông Nam Á”.

 

Có thể khi nhắc đến Côn Đảo ai cũng nghĩa ngay đến nhà tù, một chế độ nhà tù khắc nghiệt được dựng lên để dập tắt ý chiến đấu tranh của những chiến sĩ yêu nước Việt Nam. Với một chế độ nhà tù khắc nghiệt, nơi đây từng được ví là “địa ngục của trần gian”, là xứ sở của nhà tù, người tù, và cai tù.

 

Con Dao

Nhà tù Côn Đảo- Nơi ghi dấu những di tích lịch sử đau thương của dân tộc

 

Đối với những ai đam mê lịch sử, khi đến đây chắc chắn sẽ tìm được những phút lắng mình trong các di tích đầy ắp những thông tin về quá khứ đầy đau thương của một thế hệ người Việt Nam yêu nước. Để rồi xem xong không khỏi xót xa và ngậm ngùi khi dời chân đi.

 

Còn đây hệ thống trại giam, những di tích Cầu Tàu, cầu Ma Thiên Lãnh, Sở Tiêu, Cỏ Ống, Bến Đầm, Hòn Cau, Bảy Cạnh – những công trình xây dựng bằng mồ hôi nước mắt thậm chí là máu của những tù nhân lưu đày tại Côn Đảo. Hàng chục cây số đường dọc ngang trên đảo, hàng ngàn mét tường đá dày bao quanh các trại giam, hàng triệu tảng đá ngổn ngang dọc cầu tàu như còn âm vang câu ca trường hận của tù nhân: “Côn Lôn ơi, viên đá mạng người…”

 

Đỉnh cao tội ác của kẻ xâm lược chính là khu biệt lập chuồng cọp do thực dân Pháp xây dựng năm 1940, khu biệt lập chuồng bò do Mỹ xây dựng năm 1930 được mở rộng thêm vào năm 1963, và nhà tù Phú Bình được mệnh danh “chuồng cọp kiểu Mỹ” xây dựng năm 1971.

 

Đến đây bạn sẽ được nghe những câu chuyện tra tấn người tù tưởng chừng như chỉ có trong những bộ phim kinh dị. Người dân Côn Đảo kể lại câu chuyện về năm 1975, khi hòn đảo này đã hoàn toàn giải phóng, vẫn còn nghe thấy tiến kêu thét và phát hiện ra có người bị ngâm tới mức giòi ăn mòn xương ở dưới chuồng bò.

 

Chuồng bò gồm 127 phòng giam, 42 xà lim, 504 phòng biệt lập chuồng. Hệ thống được dựng lên trong suốt 113 năm, Côn Đào oằn mình đau khổ dưới sự thống trị của chế độ thực dân. Nếu một lần đặt chân tới đây, bạn chỉ cần tới một trong những địa danh ấy là bạn cũng đã thấm thía đầy đủ cái gọi là “địa ngục trần gian” mà người ta thường hay nhắc đến.

 

Con Dao

Nghĩa trang Hàng Dương- Nơi yên nghỉ của những chiến sĩ yêu nước

 

Hiện nay, các địa danh thu hút khách du lịch Côn Đảo có thể kể đến là trại tù Phú Sơn nơi giam nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng và nguyên Tổng Bí thư Lê Duẩn, Cầu Tàu lịch sử  914 là nơi tiếp nhận tù chính trị bị lưu đày ra Côn Đảo, nghĩa trang Hàng Dương – nơi yên nghỉ của hàng vạn người con ưu tú của dân tộc như nữ anh hùng Võ Thị Sáu, đồng chí Lê Hồng Phong, chí sĩ yêu nước Nguyễn An Ninh…

 

Hằng năm có hàng vạn lượt du khách trong và ngoài nước đã đến đây để suy ngẫm về sứ mệnh “khai hoá văn minh” của người Pháp và “bảo vệ tự do” của người Mỹ, để hiểu được cái giá mà các thế hệ tiền bối đã phải trả cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Mỗi di vật trên hòn đảo chứa đầy di tích này luôn nhắc nhở con người biết trân trọng quá khứ.

S.H (Tổng hợp)

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form 2 "order"]
Scroll To Top