Home > Điểm du lịch Côn Đảo > Du lịch Côn Đảo: Ghé thăm Cầu Tàu lịch sử 914

Du lịch Côn Đảo: Ghé thăm Cầu Tàu lịch sử 914

Nếu có dịp du lịch Côn Đảo bạn không nên bỏ qua di tích lịch sử Cầu Tàu 914. Những cảm xúc xót thương xen lẫn niềm tự hào khi tự mình đặt chân lên cầu, sờ tay vào những hòn đá mà năm xưa những chiến sĩ yêu nước bị tù đày dựng nên. Để rồi sau đó càng thấm thía công ơn to lớn của những thế hệ đàn anh đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập tự do cho dân tộc.

 

 

Cầu tàu 914 được khởi công xây dựng năm 1873, với phác thảo dài 107m, từ mép lộ trước cổng Dinh Chúa đảo lao thẳng ra vịnh Côn Sơn. Có người còn gọi Cầu Tàu bằng danh số 871; 914; 915 để tưởng nhớ những ngườI đã nằm xuống trong lúc xây dựng Cầu Tàu. Những con số này đều ít nhiều mang tính ước lệ.

 

Nơi đây chứng tích lịch sử còn lại trong hơn một thế kỷ qua đó là những phiến đá ngổn ngang sắp lớp, những tảng đá lớn hàng thước khối, nặng nhiều tấn kia đã năm xưa đã làm kiệt quệ và đè nát bao nhiêu thân tù yêu nước. Nếu những người tù nào không vác nổi thì bị bọn chúng sẽ dùng roi tra tấn cho đên chết thì thôi. Vì vậy, khi bạn đặt chân lên Cầu Tàu 914, dường như quá khứ đau thương vẫn còn âm vang trong từng phiến đá, và đâu đó câu ca trường hận của tù nhân lại vang lên “Côn Lôn ơi! Viên đá mạng người…”

 

Cau Tau 914

Cầu Tàu 914 Côn Đảo

 

Con số 914 chỉ là ước lệ tượng trưng thôi chứ có ai biết được bao nhiêu người đã ngã xuống tại nơi này, Người bị núi lở, đá đè, người thì chết vì đòn roi khi chuyển đá, khi làm Cầu Tàu, và kè đá dọc con đường ven biển…. và còn nhiều cái chết đầy bi thương nữa.

Cầu Tàu 914 là nơi ghi dấu bước chân lưu đầy đầu tiên của hàng chục vạn người tù lên hòn đảo tù này, với tất cả nỗI tủi nhục của trận đòn phủ đầu từ Cầu Tàu về trại giam. Hàng vạn người chỉ một lần đặt chân lên đây rồi vĩnh viễn nằm lại Hàng Keo, Hàng Dương, Cỏ Ông, Hòn Cau…

 

Cầu Tàu 914 là một đầu mối giao thông liên lạc giữa tù chính trị Côn Đảo với Đảng Xã Hội, Đảng Cộng Sản Pháp, với Xứ ủy Nam Kỳ, Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam bộ và Thành ủy Sài Gòn – Gia Định. Sách lý luận, kinh điển Mác – Lênin, sách văn học, báo chí tiến bộ, nghị quyết của Quốc tế Cộng sản của Trung ương Đảng ta cùng thư từ, chỉ thị của xứ ủy… đã đến với người tù qua Cầu Tàu này.

 

Cầu Tàu 914 còn là nơi chứng kiến những giây phút quan trọng của lịch sử. Năm 1945 Cầu Tàu 914 từng rợp bóng cờ đỏ sao vàng những ngày Cách nạng Tháng Tám (1945) thành công ở Côn Đảo. Trên 2000 tù chính trị đã từ đây trở về đất liền tiếp tục cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ và anh dũng.

 

Cau Tau 914

Cầu Tàu 914 cũng là nơi chứng kiến những giây phút quan trọng của lịch sử

 

Cuối năm 1954, Thực dân Pháp cũng phải đưa gần 600 tù binh và trên 1.000 tù án qua Cầu Tàu về trao trả cho Chính phủ Hồ Chí Minh. Ngày 1 tháng 5 năm 1975 tù chính trị Côn Đảo chớp thời cơ, nổi dậy làm chủ hoàn toàn ở Côn Đảo.

 

Ngày 4 tháng 5 năm 1975 trên chuyến tàu đầu tiên ra giải phóng Côn Đảo, 500 tấm ảnh Bác Hồ in lụa đã chuyển tới Cầu Tàu và được những người tù trang trọng rước về từng trại. Ít ngày sau, từng đoàn tù lần lượt tập trung ra Cầu Tàu để xuống tàu về đất liền, chấm dứt vĩnh viễn hơn một thế kỷ “Địa ngục trần gian”.

 

Cau Tau 914

Cảnh mua bán tấp nập ở Cầu Tàu 914

 

Cầu Tàu 914 hôm nay mang trong mình một sức sống mới. Sớm tinh mơ, những chiếc thuyền mang về các loại hải sản tươi ngon. Những người vợ của các ngư dân ra đón chồng cập bến, sau đó bán hải sản với giá “mềm” cho khách đi tour du lịch Côn Đảo. Khi bình minh ló dạng, cảnh kẻ bán người mua tấp nập, Côn Đảo bình yên thêm một  góc trời tươi mới.

S.H (Tổng hợp)

 

 

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form 2 "order"]
Scroll To Top