Home > Tin du lịch Côn Đảo > Du lịch Côn Đảo: Tận mắt chứng kiến rùa biển đẻ trứng

Du lịch Côn Đảo: Tận mắt chứng kiến rùa biển đẻ trứng

Hằng năm cứ vào tháng 4 đến tháng 11 là khách du lịch lại “đổ bộ” lên Côn Đảo để xem rùa “vượt cạn”. Cùng những người bạn thức trắng đêm để được tận mắt trứng kiến và ghi lại khoảnh khắc rùa đào tổ, đẻ trứng là một trải nghiệm khá thú vị trong chuyến du lịch Côn Đảo.

 

 

Mùa lên bãi làm tổ của Rùa biển Côn Đảo: từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm  tập trung nhiều nhất từ tháng 6 -9. Côn Đảo được các nhà khoa học đánh giá là bãi đẻ có lượng rùa lên làm tổ lớn nhất cả nước. Những chú rùa biển nhỏ bé trong quá trình di chuyển về đại dương cho đến lúc trưởng thành có tỷ lệ sống sót rất thấp, khoảng từ 1/1.000 đến 1/10.000. Với những mối hiểm nguy đến từ khắp nơi, chúng có thể trở thành mồi của những động vật lớn hơn hoặc bị con người săn bắt.

 

Rua bien de trung

Tổ trứng của rùa biển

 

Từ năm 1995 đến nay tại Côn Đảo đã có hơn 300.000 rùa con đã được thả về biển và gần 1.000 con rùa trưởng thành đã được gắn thẻ. Với diện tích 14.000ha vùng nước, Côn Đảo là nơi sinh sôi của rùa biển lớn nhất nước ta. Trung bình mỗi năm khoảng 350 rùa mẹ lên đẻ trứng và số lượng trứng nở là 50.000 rùa con. Đặc tính của rùa biển Côn Đảo chỉ sinh sản vào ban đêm, vì vậy những khách đi tour Côn Đảo để tận mắt trứng kiến rùa đào tổ, sinh sản có thể phải thức trắng đêm.

 

Giữa cảnh trời biển yên tĩnh cùng với những vì sao lấp lánh cùng một chút ánh sáng leo lét từ ngọn đèn mang theo, bạn có thể nhìn những con rùa mẹ làm tổ, đẻ trứng, lấp trứng với cảm giác hiếu kỳ xen lẫn hồi hộp. Rùa mẹ bò lên bãi một cách nặng nề và chậm chạp, sau đó chọn vị trí đất cao và khô ráo để tránh bị nước biển làm ảnh hưởng đến tổ trứng rồi dùng các chi của mình tiến hành đào tổ, và những quả trứng vừa tròn vừa nhỏ lần lượt ra đời…

 

Rua bien de trung

Tận mắt chứng kiến rùa biển đẻ trứng là một trải nghiệm thú vị

 

Sau khi đẻ trứng xong, chúng lấp tổ bằng hai chi sau của mình, vừa di chuyển vừa lấp tổ để xóa dấu vết. Nhìn dấu vết trên bãi cát, bạn có thể khoanh vùng rùa làm tổ nhưng vị trí chính xác của tổ trứng thì rất khó nhận biết.

 

Một nét đặc biệt ở rùa biển là con người có thể dễ dàng can thiệp vào giới tính của chúng để tạo sự cân bằng về sinh thái (khi cần thiết). Cụ thể, ở nhiệt độ nóng sẽ sản sinh ra con đực và nhiệt độ thấp sẽ cho ra đời con cái. Rùa biển có một tập tính rất hay là thường quay về nơi được sinh ra để làm tổ đẻ trứng. Lý do khiến chúng lên bãi đẻ về đêm vì chúng sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn, và rùa thường chọn thời điểm nước lớn, khi mà mực nước biển cách bãi cát khoảng 3m.

 

Rua bien de trung

Những con rùa con tiến về biển

 

Các nhà khoa học giải thích cho việc này là do từ lúc sinh ra đến lúc rùa thành thục sinh sản khoảng 35 năm, thời gian này chúng tuyệt đối ở dưới nước và bơi bằng 4 chi của mình. Do đó, 4 chi của rùa biển rất khỏe nhưng đó chỉ là thế mạnh của chúng khi ở dưới biển còn khi ở trên bờ lại rất yếu nên phải chờ khi nước lên để không bị mất sức.

 

Cho đến nay, Côn Đảo còn là nơi đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công chương trình bảo tồn rùa biển.

 

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form 2 "order"]
Scroll To Top