Home > Điểm du lịch Côn Đảo > Lịch sử đau thương mà anh dũng tại nhà tù Côn Đảo

Lịch sử đau thương mà anh dũng tại nhà tù Côn Đảo

Lịch sử đau thương đã đi qua hàng chục năm trời nhưng với mỗi người Việt Nam khi nhắc đến Côn Đảo, trái tim ai cũng phải thổn thức và mong muốn đến đây một lần. Một lần để được tận mắt chứng kiến và cảm nhận những mất mát đau thương anh hùng của hơn 20.000 chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại Côn Đảo …

 

 

Nhà tù Côn Đảo là một khu nhà tù thuộc ngoài khơi tỉnh Bà Rịa Vùng Tàu cách thành phố khoảng 90 hải lý . Hệ thống nhà tù này được người người Pháp xây dựng để giam giữ những tù phạm đặc biệt nguy hiểm cho chế độ thực dân Pháp như: tù phạm chính trị, tử tù…nơi đây thời Pháp thuộc đã giam giữ những nhân vật cộng sản và những người ái quốc chống lại chính phủ thuộc địa.

 

nha tu Con Dao

Nhà Tù Côn Đảo- Nơi ghi dấu lịch sử đau thương mà hào hùng của dân tộc

 

Nếu là lần đầu tiên bước trên mảnh đất đau thương nhưng đầy hào hùng của dân tộc này, không ai có thể cầm được nước mắt khi chứng khiến những cảnh lao động khổ sai của hằng trăm chiến sĩ yêu nước của dân tộc. Với những bộ xương gầy còm ốm yếu, hằng ngày vẫn nai lưng phục dịch cho bọn thực dân tàn ác. Càng khốc liệt hơn, ở đâu còn có những khu hình phạt tra tấn dã man nhất thế giới, nhà tù Côn Đảo thật sự là “địa ngục trần gian” mà khiến nhiều du khách du lịch Côn Đảo không khỏi xót xa, ngậm ngùi khi đặt chân đến nơi này.

 

nha tu Con Dao

Nơi giam cầm những người chiến sĩ Việt Nam

 

Nhà tù côn Đảo thật sự là một khu nhà tù “trá hình”. Để che tai mắt chủ nghĩa dân quyền, thực dân Pháp bên ngoài là trông rau, chăn nuôi với cái “mác” là cải tạo tù nhân nhưng thực chất bên trong lại chứa đựng một chế độ cai trị tù nhân thảm khốc nhất thế giới. Trong đó Chuồng Cọp là đỉnh điểm của sự tàn độc đó.

 

nha tu Con Dao

Những tù nhân được hành hạ cho đến chết ở Chuồng Cọp

 

Chuồng Cọp tổng diện tích 5.475m2, gồm có 120 phòng giam, có chắn song sắt bên trên, 60 phòng tắm nắng (không có mái che) là nơi dùng để hành hạ, tra tấn, đàn áp gần 2.000 tù chính trị. Nếu tù nhân nào bị nhốt trong chuồng cọp mà phản kháng thì bị cai ngục ở trên dùng cây sào chọc, tạt nước tra tấn. Đối với những người tù cách mạng là nữ bị nhốt vào Chuồng Cọp, không được tắm rửa, bị đổ vôi và chất thải vào người từ phía trên Chuồng Cọp.

 

Nha tu Con Dao

Những kiểu tra tấn dã man ở nhà tù Côn Đảo

 

Dã man hơn ở Hầm Phân Bò của nhà tù Côn Đảo, người ta nói rằng mãi đến năm 1975, khi giải phóng Côn Đảo người dân ở đây nghe có tiếng kêu dưới hầm phân bò và phát hiện ra có người đang bị ngâm ở dưới, hầm phân có chiều sâu 3m, chứa phân từ chuồng bò dùng để ngâm những người tù, khi được cứu người tù đó đã bị giòi ăn đến xương, trên đường đưa vào đất liền cấp cứu thì chết vì sức yếu. Đây là cách tra tấn rùng rợn được phát hiện sau cùng.

 

nha tu Con Dao

Hầm phân bò nhà tù Côn Đảo

Hiện nay, nhà tù Côn Đảo đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Và là địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

S.H (Top Ten Travel)

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

[contact-form 2 "order"]
Scroll To Top